ตะไคร้ สมุนไพรมหัศจรรย์

ตะไคร้ สมุนไพรมหัศจรรย์

ตะไคร้นั้นเป็นพื้นที่อยู่ในเขตร้อน โดยมีการสันนิษฐานว่ามีถิ่นกำเนิดอยู่แถบหมู่เกาะอินเดียตะวันตก แล้วจึงถูกนำไปปลูกทั่วโลกรวมทั้งในประเทศไทยด้วย ตะไคร้นั้นเข้ามาอยู่ในประเทศไทยมานานนับหลายร้อยปีจนกลายเป็นพืชพื้นบ้านที่มีอยู่ทุกครัวในประเทศไทย และกลมกลืนไปกับวัฒนธรรมด้านต่างๆของไทยมาอย่างยาวนานโดยเฉพาะด้านอาหารไทย

เกือบทุกครอบครัวให้ความสำคัญกับตะไคร้ ตั้งแต่การเริ่มจ่ายตลาดตลาดเพื่อทำอาหารเช้ากระทั่งถึงอาหารค่ำ ทั้งนี้ก็เพราะตะไคร้มีประโยชน์มากมายทางด้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการนำมาเป็นเครื่องปรุงรสแต่งกลิ่นอาหารไทยได้หลากหลายชนิด และเป็นส่วนประกอบสำคัญของเครื่องแกงไทย เช่น พริกแกงที่มีอยู่มากมายในประเทศไทยหลากหลายตำรับ แม้กระทั่งอาหารประเภทยำต่างๆ เช่น ต้มยำ ที่นำส่วนลำต้นมาเพิ่มรสชาติจนหอมตลบอบอวลไปทั่วห้องครัว เพราะตะไคร้มีความสามารถในการดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร และยังช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยยิ่งขึ้นอีกด้วย

นอกจากมีความสำคัญทางด้านคุณค่าทางอาหารแล้ว ตะไคร้ยังมีส่วนสำคัญในการถนอมอาหารได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เช่น หากตู้เย็นเสียก็ให้ลองนำเนื้อมาต้มกับตะไคร้ ใบมะกรูด ขิง แล้วใส่เกลือนิดหน่อยก็จะสามารถเก็บเนื้อนั้นไว้ได้โดยไม่ต้องแช่เย็น ซึ่งจะทำให้บูดช้าว่าเนื้อที่ต้มโดยไม่ใช่สมุนไพรเหล่านี้ ในอีกด้านหนึงคุณค่าของตะไคร้ที่คนไทยนิยมรับประทานกันก็เพราะมีคุณสมบัติเป็นยา และมีประโยชน์ในการรักษาโรคได้อีกด้วย

ตะไคร้เป็นพืชที่ปลูกง่าย ทนโรคและแมลง ตลอดจนความแห้งแล้งและดินเลวได้ดี ในสมัยก่อนชาวบ้านมักปลูกตะไคร้ป้องกันดินชะล้างพังทลายตามขอบบ่อและคันนา นอกจากนี้ตะไคร้เป็นพืชที่ยังแตกกอขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว ทุกคนสามารถปลูกตะไคร้เอาไว้ใช้ประโยชน์ได้อย่างง่ายๆในครัวเรือน หากไม่มีพื้นที่กว้างขวางก็อาจปลูกในกระถางหรือยางรถยนต์ก็ได้ ส่วนพันธุ์ตะไคร้ก็หาได้จากในครัวหรือตลาดสด เพราะตะไคร้ที่ใช้ปรุงอาหารนั้นใช้เป็นต้นพันธุ์ได้ทันที และหลังจากปลูกแล้วไม่นานตะไคร้ก็จะแตกกอจากต้นเดียวจนกลายเป็นก่อใหญ่ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้มากมาย

เนื่องจากตะไคร้เป็นพืชผักสมุนไพรที่มีประโยชน์หลายประการไม่ว่าจะเป็นการปรุงอาหารให้ได้กลิ่นและรสชาติที่หอมหวลแล้ว เรายังสามารถนำตะไคร้มาใช้ในทางด้านการแพทย์ได้อีกด้วย เมื่อเราคนไทยเล็งเห็นความสำคัญของจุดนี้แล้ว จึงนิยมนำมาปลูกเป็นพืชผักสวนครัวในบ้าน ซึ่งล้วนมีประโยชน์มากมาย อีกทั้งยังดูแลง่าย หาซื้อได้ง่าย และสามารถใช้ร่วมกับชีวิตประจำวันได้อย่างมากมายซึ่งแทบจะทุกวัน หากบ้านไหนไม่มีตะไคร้อยู่ในสวนครัวหรือครัวของบ้านไหน ก็ต้องรีบหามาปลูกหรือซื้อมาเก็บไว้ เพราะตะไคร้เป็นสมุนไพรที่มหัศจรรย์และสารพัดประโยชน์จริงๆ

ข้อความนี้ถูกเขียนใน Uncategorized คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น